กฏหมายใหม่ : ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานสำหรับยีสต์สดจากยีสต์
Written By Yeast Extract on วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 | 06:23
กระทรวงสาธารณสุขร่างกฏหมายฉบับใหม่ ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ เอารายละเอียดคร่าวไปดูกันก่อนครับ
ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานสำหรับยีสต์สดจากยีสต์ แซ็กคาโรไมซีส เซรีวิซิอี
ชื่อยีสต์ : ยีสต์สด แซ็กคาโรไมซีส เซรีวิซิอี (Saccharomyces cerevisiae)
สูตร : - น้ำหนักโมเลกุล -
คุณลักษณะ : เป็นยีสต์ แซ็กคาโรไมซีส เซรีวิซิอี (Saccharomyces cerevisiae) ซึ่งได้จากการผลิตภายใต้การ
ควบคุมกระบวนการหมักที่ดี มีสีน้ำตาลอ่อนและมีกลิ่นของยีสต์อาจอยู่ในรูปของเหลวหรืออัดเป็นก้อน โดย
ยีสต์สดในรูปของเหลว (Liquid yeast) ซึ่งเป็นเชื้อยีสต์ที่ได้จากกระบวนการหมักและล้างให้สะอาด ที่มีปริมาณ
ของแข็ง (Total solid) ประมาณร้อยละ 15-21 ของน้ำหนัก และยีสต์สดอัดเป็นก้อน (compressed yeast)
ซึ่งเป็นยีสต์ในรูปของเหลว(Liquid yeast) ที่แยกส่วนที่เป็นน้ำออก (dehydrating) และรวมตัวเป็นก้อน
(Forming) ที่มีปริมาณของแข็ง (Total solid) ประมาณร้อยละ 30-37 ของน้ำหนัก
ข้อก้าหนดเฉพาะ : - ความสามารถในการสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์: เมื่อนำยีสต์สด 5 กรัม ใส่ในสารละลาย
น้ำตาลร้อยละ 10 ปริมาตร 50 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิ 35-40 องศาเซลเซียส จะเริ่มสร้างก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ได้ภายใน 1-4 ชั่วโมง
- ปริมาณโปรตีน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 41
- เถ้าทั้งหมด ไม่เกินร้อยละ 8
ข้อจ้ากัดของสารแปลกปน
- โลหะหนัก ไม่เกิน 15 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส้าหรับยีสต์สดในรูปของเหลว (liquid yeast) และไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส้าหรับยีสต์สดอัดเป็นก้อน (raw yeast)
- สารหนู ไม่เกิน 1.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส้าหรับยีสต์ในรูปของเหลว (liquid yeast)
และไม่เกิน 3 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส้าหรับยีสต์อัดเป็นก้อน (raw yeast)
- โคลิฟอร์ม ไม่เกิน 1000 โคโลนีต่อกรัม
- อี. โคไล (Escherichia coli) ไม่เกิน 100 โคโลนีต่อกรัม
- ซัลโมเนลลา ไม่พบใน 25 กรัม
- Staphylococcus aurous ไม่เกิน 10 โคโลนีต่อกรัม
- Listeria monocytogenes ไม่เกิน 100 โคโลนีต่อกรัม
การบรรจุและการเก็บรักษา : เก็บในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
คุณภาพหรือมาตรฐาน : อ้างอิงจาก Korea Food Additive code 2009 และ Confederation of E.U. Yeast
Producers (COFALEC). General characteristics of fresh baker’s yeast. 2009
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ข้อคิดเห็น